Y tưởng hay thiết kế văn phòng nhỏ bạn cần biết

Thiết kế văn phòng nhỏ nếu không cẩn thận trong việc lựa chọn màu sắc, vật trang trí, nội thất thì dễ gây nên sự chật chội, bí bách. Dưới đây là những ý tưởng hữu ích mà bạn nên áp dụng nếu đang băn khoăn không biết nên bố trí văn phòng nhỏ ra sao.

Thiết kế văn phòng nhỏ với những ý tưởng hay

Sử dụng vách ngăn

Vách ngăn không thể thiếu trong nội thất văn phòng. Văn phòng nhỏ nên sử dụng những vật liệu có kết cấu nhẹ nhàng, vách ngăn càng đơn giản càng tốt, để đảm bảo chúng chiếm không nhiều diện tích  và không gian. Một số loại vật liệu phổ biến để dùng làm vách ngăn là:  kính, gỗ, thạch cao, hoặc kết hợp với vật liệu khác như nhựa polycarbonate, nhôm nhựa composite, nhôm, inox, nỉ …

thiết kế văn phòng nhỏ

Vách ngăn lửng trong thiết kế

Có 2 loại vách ngăn chính là vách ngăn tuyệt đối từ nền  nhà đến sát trần, để ngăn không gian thành những phòng riêng biệt. Vách ngăn tương đối (vách lửng, thường cao khoảng 1,1m – 1,2m) để ngăn cách không gian làm việc cho từng cá nhân riêng biệt cho từng cá nhân hoặc từng nhóm nhưng không có sự ngăn cách lớn.

Bên cạnh đó còn có vách ngăn cố định (không di chuyển hay thay đổi được) và vách ngăn di động (có thể di chuyển, đóng mở không gian 1 cách linh hoạt). Với thiết kế văn phòng nhỏ, ưu tiên lựa chọn vách ngăn tương đối và vách ngăn di động.

Phòng họp

 

Phòng họp có vai trò là họp nội bộ, dùng để tiếp khách, dùng để hội thảo…Phòng họp rất quan trọng nó là bộ mặt công ty với tính chất đối ngoại mà còn thể hiện được nội lực công ty. Thiết kế phòng họp cần có sự nghiêm túc, thể hiện khoa học và đặc tính của công ty, tránh bừa bộn.

Ghế trong thiết kế văn phòng nhỏ

thiết kế văn phòng nhỏ

Nên chọn ghế linh hoạt di chuyển dễ dàng

Chất lượng, hiệu quả công việc cũng một phần là do ghế làm việc. Do đó hãy chọn những loại ghế thoải mái, dễ dàng di chuyển trong không gian làm việc. Ghế làm lâu dài nên có ghế tựa lưng và tay.Ghế ngồi họp nhóm, ghế khách đợi, ghế uống nước và những ghế có thời gian ngồi ngắn thì sử dụng ghế không tay (hoặc cả không tựa lưng) thuận tiện di chuyển hoặc sếp gọn với những văn phòng diện tích nhỏ.

Giá tài liệu

Văn phòng nhỏ nên sử dụng giá treo tường, lưu trữ tài liệu, sách, dụng cụ làm việc hay những sản phẩm mẫu sẽ không chiếm nhiều diện tích.Bên cạnh đó có thể sử dụng dạng tủ đơn để trên nền nhà hoặc tủ tựa vào tường nhà, có vách ngăn phân chia hoặc vách ngăn cơ động. Gía bằng gỗ hoặc kim loại.

Mặt bàn

thiết kế văn phòng nhỏ

Bàn và tủ đựng tài liệu nên tích hợp

Mặt bàn làm việc, bàn họp, quầy lễ tân, bàn trà … là những đồ vật cần thiết của văn phòng. Chiều cao bàn nên tuân theo kích thước chuẩn đã được nghiên cứu và phổ biến. Hình dáng, kích thước bàn dài và rộng, vật liệu, màu sắc dựa trên cách thức làm việc, ý đồ thiết kế, phong cách cá tính của công ty. Thiết kế văn phòng nhỏ, bàn làm việc nên tích hợp chức năng để tài liệu, kích thước phù hợp, xếp theo nhóm 2-4 bàn thành 1 mô đun, có thể bám sát tường.

Bên cạnh đó, thiết kế văn phòng nhỏ cần bố trí màu sắc, đồ trang trí, sàn, rèm, ánh sáng phụ thuộc vào hiện trạng văn phòng và sự tư vấn của nhà thiết kế.

Nhận xét