Thiết kế vườn tường thẳng đứng xanh mát thân thiện với thiên nhiên

Thiết kế vườn tường hiện đang là một trong những xu hướng mới, có sức hấp dẫn đang xuất hiện tại các trung tâm đô thị lớn trên toàn thế giới. Dù mặt tiền, lớn nhỏ, đều có thể bố trí vườn tường để không gian xanh thêm phần sinh động, tươi mới hơn.

Thiết kế vườn tường thẳng đứng giúp bạn mang thiên nhiên vào không gian

Nhiều người đã quá nhàm chán với bức tường gỗ hay kính thô ráp các kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp cải tạo không gian, tạo nên rất nhiều mảng xanh ở bề mặt trong và ngoài nhà. Xu hướng thiết kế vườn tường đã ra đời xuất phát từ yêu cầu đó.

Không dễ dàng để có thể biến một bức tường vô cảm thành một khu vườn thẳng đứng. Điều đó đòi hỏi sự sáng tạo của các kiến trúc sư từ việc lựa chọn cây, cải tạo không gian, hệ thống tưới nước và chất dinh dưỡng tự động  để có một bức vườn tường đẹp, mát mắt.

Khu vườn thẳng đứng lâu dần trở thành một ngôn ngữ phổ biến trong giới kiến trúc sư, không cần không gian quá rộng bạn vẫn có thể sở hưu một khu vườn tường ưng ý. Hiện nay bạn có thể bắt gặp vườn tường khá nhiều trong nhà phố, quán cà phê, khu trung tâm thương mại…  Khi đứng trước một vườn tường bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng.

Dưới đây là một số hình ảnh của khu vườn thẳng đứng nổi bật trên thế giới:

  Giới thiệu về thiết kế khu vườn thẳng đứng

Musée du Quai Branly tại Paris. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Jean Nouvel khu vườn xanh mát, thẳng đứng bên ngoài tạo nên một màu xanh mát, khiến cho vật liệu kính bớt thô hơn. Nhưng việc chăm sóc cũng cần rất nhiều thời gian, tỉ mỉ.

Giới thiệu về thiết kế khu vườn thẳng đứng

CaixaForum , Madrid, Tây Ban Nha

Sự đổi mới của một nhà máy điện thế kỷ 19 thành một trung tâm văn hóa xã hội ở bảo tàng trung tâm của Madrid có một bức tường được thiết kế vườn thẳng đứng (được thiết kế bởi Blanc)  khoảng 1.500 mét vuông và có khoảng 250 loài thực vật. Tuy nhiên để có bức vườn tường thì tác giải đã phải tiêu tốn không ít chi phí.

Giới thiệu về thiết kế khu vườn thẳng đứng

Pont Max Juvenal, Aix-en-Provence, Pháp

Một trong những khu vườn thẳng đứng Blanc đã thiết kế được bố trí trên đường cao tốc vào năm 2008. Bắt đầu với sự chuyển tiếp tự nhiên từ phía dưới với dương xỉ, Heuchera, Pilea, Iris japonica, rồi di chuyển lên những bức tường với các cây sườn núi đá (hoa cẩm tú cầu, Bergenia, Sedum), trên cùng là một trong các cây lá kim,Cotoneaster, Berberis.

Giới thiệu về thiết kế khu vườn thẳng đứng

Natura Towers, Lisbon, Bồ Đào Nha

Vườn thẳng đứng của kiến trúc sư cảnh quan ở Thụy Điển – Michael Hellgren có khoảng 300 loài thực vật gồm có 3 bức tường ở công trường bên ngoài trụ sở mới. Loại cây phổ biến là cây dương xỉ (Asplenium, Athyrium, Pteris vàPolystichu), cây lá rộng (Begonia, Pilea) và cây lá mỏng(Iris japonica và một số loại Chlorophytum comosum ).

Giới thiệu về thiết kế khu vườn thẳng đứng

 

Natura Towers Lobby, Lisbon, Bồ Đào Nha

Giới thiệu về thiết kế khu vườn thẳng đứng

SmogShoppe, Culver City, California

Giới thiệu về thiết kế khu vườn thẳng đứng

Marvimon, Los Angeles, California

Marvimon , một không gian sự kiện sử dụng  túi Wooly, tạo ra một khu vườn thẳng đứng giống như trong rừng với việc sử dụng cây cao su, dứa, dương xỉ kimberly, cây nho bạc, cây nhện.

Giới thiệu về thiết kế khu vườn thẳng đứng

Hệ thực vật Vườn Grubb , San Francisco, California

Nhận xét