Thiết kế văn phòng mở có ưu nhược điểm gì?

Thiết kế văn phòng mở là phong cách rất nhiều người thích, bởi nó đem lại sự thư giãn và thoải mái khi làm việc. Tuy nhiên mẫu thiết kế văn phòng này cũng có những ưu nhược điểm mà bạn cần biết.

Uư nhược điểm của thiết kế văn phòng mở

Bạn thấy không gian nội thất văn phòng làm việc cứng nhắc, phòng ốc riêng biệt, không gian kín hoàn toàn sẽ rất khó chịu thì thay vào đó có thể sử dụng các phòng làm việc được bố trí chung với nhau hoặc là dùng những tấm panel hoặc vách ngăn lửng để chia cách không gian, vừa mở vừa có sự riêng tư để nhân viên tập trung làm việc.

thiết kế văn phòng mở

Mỗi kiểu thiết kế văn phòng có ưu nhược điểm riêng

Uư điểm

Thiết kế văn phòng mở các nhân viên sẽ dễ dàng tương tác và giao tiếp tăng tính hiệu quả trong trao đổi thông tin nhưng như vậy rất có thể làm giảm khả năng tập trung làm việc. Việc dỡ bỏ những bức tường hoặc vách ngăn khiến không gian rộng hơn, thoáng hơn.

thiết kế văn phòng mở

Thiết kế văn phòng mở không gian thoáng hơn

Nhân viên có thể thuận tiện khi quay sang với nhau để trao đổi công việc, nghe lời khuyên hay tư vấn mà không cần gõ cửa văn phòng sếp. Việc tương tác đó sẽ khiến nhân viên đoàn kết hơn so với không gian khép kín.

Việc gia tăng tính hợp tác thiết kế nội thất văn phòng mở sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoảng chi phí gắn liền với xây dựng, tiện ích và thiết bị văn phòng, có thể kể đến như giảm số lượng bức vách có thể tiết kiệm được thời gian và vật liệu thi công, không gian làm việc chung sẽ tiết kiệm chi phí thiết bị máy lạnh, đèn điện.

Đông thời có thể chia sẻ chung việc sử dụng những loại trang thiết bị như máy in, máy photo, bấm kim.

Nhược điểm của thiết kế văn phòng mở

thiết kế văn phòng mở

Tuy nhiên có thể khiến nhân viên mất tập trung

Khi độ tương tác cao trong môi trường làm việc chung thì có thể phân chia dẫn đến một không gian nhiều tiếng ồn, khó tập trung làm việc. Không gian thiết kế văn phòng mở sẽ thiếu sự riêng tư bởi dễ dàng bị người đi qua quan sát và những cuộc trao đổi qua điện thoại dường như là quá tải.

Văn phòng không gian mở là điều kiện cho bệnh dịch lây lan khi có đồng nghiệp bị cảm cúm trong văn phòng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

Bên cạnh đó việc thiếu hẳn đi sự riêng tư vốn có trong các thiết kế văn phòng mở sẽ có thể làm phát sinh những vấn đề pháp lý bắt nguồn từ việc thỏa thuận các thông tin mật liên quan đến khách hàng hoặc đồng nghiệp.

Tuy nhiên những nhược điểm khi thiết kế văn phòng mở có thể khắc phục được và phụ thuộc nhiều vào ý thức cá nhân của nhân viên.

Nhận xét