Thiết kế trang trí phòng ngủ cho trẻ em cần lưu ý

Việc chọn đồ nội thất trong phòng ngủ của trẻ cũng nên được thực hiện một cách cẩn thận. Ngoài việc thiết kế trang trí phòng ngủ cho trẻ phải đẹp, hài hòa với những sắc thái khi trang trí, thì đồ nội thất cũng nên được lựa chọn kỹ theo độ tuổi của trẻ.

Thiết kế trang trí phòng ngủ trẻ em những điều cần lưu ý

Thiết kế trang trí phòng ngủ cho trẻ em cần lưu ý

Phòng trẻ em từ 0-2 tuổi, trang trí phòng ngủ trẻ em vui vẻ làm chìa khóa:

Sử dụng đồ nội thất với sắc màu tươi sáng nổi bật, sôi động là nguyên tắc khi thiết kế trang trí phòng ngủ trẻ em. Màu sắc cơ bản như  màu xanh, màu vàng tươi sáng, màu đỏ là tốt hơn so với màu sắc nhẹ nhàng. Bố mẹ có thể lựa chọn những gam màu trong bảng màu thông minh để trẻ có thể phân biệt màu sắc.

Trong thiết kế trang trí phòng cho một đứa trẻ , nội thất phải được chọn từ vật liệu là an toàn, có chất lượng tốt. Không để những mục không cần thiết để trong phòng. Vì trẻ em ở tuổi này cần nhiều không gian để bắt đầu đi bộ trong phòng. Các đồ nội thất phải được thiết kế trang trí dạng bo tròn. Những đầu nhọn phải được bọc lại tránh va quệt gây chấn thương cho trẻ. Đồ trang trí có hình ảnh động vật có thể đặt xung quanh phòng để trẻ có thể học cách nhận ra các loài động vật.

Đối với phòng ngủ trẻ em từ 2-5 tuổi, thiết kế trang trí nên càng đơn giản càng tốt.

Không nên quá nhiều công cụ, đồ trang trí cũng không quá nhiều. Cần cung cấp đủ không gian cho bé di chuyển xung quanh. Chọn chiếc giường được trang bị an toàn. Ở độ tuổi này trẻ hiếu động và hay chạy nhảy nhiều. Nhà thiết kế và bố mẹ trẻ cần chú ý đến các chi tiết mỗi đồ vật chọn lựa để an toàn cho trẻ. Khi trang trí nên hỏi trẻ thích nhân vật nào và trang trí theo sở thích trẻ. Điều này rất tốt trong việc hình thành tính cách sở thích ban đầu của trẻ.

Bạn có thể tạo chủ đề trang trí để sử dụng như chủ đề học tập, chẳng hạn bảng chữ cái để trang trí trong phòng trẻ. Tránh để ổ cắm mở dễ dàng gây nguy hiểm cho trẻ. Cửa sổ phải có song chấn dày. Lan can phải đạt tiêu chuẩn để tránh việc trẻ hiếu động dẫn đến rơi khỏi ban công, cửa sổ.

Phòng trẻ độ tuổi từ 6-12, bạn có thể chọn một đồ nội thất người lớn hơn.

Trẻ sẽ rất vui khi được sở hữu phòng có cá tính nhất định. Đừng quên cung cấp bàn, đèn, kệ sách để hỗ trợ các hoạt động học tập của trẻ. Kích thước các đồ vật phải chính xác tránh việc ngồi lệch gây các bệnh lệch cột sống hay các căn bệnh về mắt. Bên cạnh đó phụ huynh cần chú ý không nên cố gắng để đặt một tivi hay máy tính trong phòng. Các đồ này dễ khiến trẻ mất tập trung học, không kiểm soát được vấn đề giới tính của trẻ.

Trẻ em từ 6-12 thường có trí tưởng tượng. Làm thế nào để trang trí phòng của trẻ giống như mong muốn. Độ tuổi này, các em đã có những gu thẩm mỹ nhất định. Dạy trẻ em duy trì sự sạch sẽ, gọn gàng trong phòng. Do vậy, tôn trọng mong muốn của trẻ và hỏi trẻ thích phòng ngủ được thiết kế trang trí như thế nào để trẻ đưa ra sự lựa chọn đồ nội thất bao gồm cả màu sắc và thiết kế.

Những điều cần xem xét trong việc lập kế hoạch thiết kế trang trí phòng của trẻ là lựa chọn đồ nội thất cho trẻ. Đồ nội thất trẻ em có một loạt các hình dạng, chủng loại và giá cả trên thị trường. Bạn nên biết rằng bạn không nên chọn đồ nội thất trẻ em có mùi có thể sẽ gây dị ứng cho trẻ. Sau đây là một số loại đồ nội thất của trẻ được sử dụng trong việc thiết kế trang trí các phòng của trẻ.

Giường ngủ

Giường của trẻ bây giờ khác nhau rất nhiều. Nếu trẻ dưới 3 tuổi bạn nên chọn một chiếc giường được bao phủ bởi tấm thảm dày hoặc có thanh chắn gỗ. Nếu con bạn đang ở độ tuổi đi học hoặc thiếu niên bạn có thể chọn chiếc giường tiêu chuẩn. Nếu bạn có nhiều hơn một trẻ và chúng khác giới tính, bạn có thể dùng giường tầng hoặc tách riêng phòng.

Bàn

Khuyên bạn nên chọn bàn không quá lớn và quá nhỏ. Bàn học nên làm cho trẻ cảm thấy thoải mái, do đó, có thể chọn bàn rộng, ghế cũng nên được thoải mái.

Tủ quần áo

Tủ quần áo cho trẻ bao gồm nhiều loại và hình dạng. Nếu trẻ có phòng riêng thì có thể sử dụng tủ quần áo hai cửa, nhưng nếu có hơn một trẻ trong phòng thì chiếc tủ cần lớn hơn thế. Một trong những cách khắc phục không gian hạn chế là dùng các tủ quần áo built-in. Hoặc dùng giường có tủ phía dưới. Thiết kế trang trí tủ quần áo cũng phù hợp với lợi ích của trẻ và tuổi tác.

Giá sách

Giá sách trong phòng của trẻ rất quan trọng. Để trẻ có thể lưu trữ sách nhìn không lộn xộn. Để tủ sách được thiết kế hấp dẫn và có thể được thay đổi theo ý muốn của trẻ.

Hộp lưu trữ

Hộp lưu trữ rất quan trọng trong việc lưu trữ đồ chơi của trẻ. Để ngăn không phân tán đồ chơi khắp mọi nơi trong phòng và cho phòng luôn gọn gàng. Hộp lưu trữ đồ chơi có thể được thiết kế hấp dẫn. Một hộp đồ chơi trong suốt cũng có thể làm cho trẻ dễ dàng tìm đồ chơi hơn.

Phụ kiện khác

Các phụ kiện khác như: đèn bàn, poster, hình vẽ của trẻ làm cho nó hấp dẫn hơn. Nên điều chỉnh phụ kiện theo chủ đề với toàn bộ thiết kế của phòng trẻ.

Thiết kế trang trí phòng ngủ trẻ em những điều cần lưu ý

Nhận xét