Nắm bắt tâm lý khách hàng để thiết kế cửa hàng hiệu quả

Gần 90% khách hàng đều có khuynh hướng rẽ phải. Và sẽ đi theo hướng ngược kim đồng hồ khi vào một cửa hàng. Những lối đi rộng rãi sẽ khiến khách hàng rảo bước nhanh hơn. Trong khi đó những lối đi hẹp hơn thì lại có khả năng làm khách hàng bước chậm lại. Ngắm nhìn những món hàng hóa xung quanh.

Việc đánh giá được những thói quen, trong cách di chuyển của khách hàng.  Sẽ giúp cho bạn tăng thêm tính hiệu quả, trong việc thiết kế cửa hàng cách khoa học, hấp dẫn.  Thông qua việc sắp xếp các luồng lưu thông trong cửa hàng, dựa vào những kinh nghiệm đã được chứng minh về tính chất đúng đắn của nó.

Cùng xem những thiết kế cửa hàng hiệu quả nhé:

1. Rẽ phải

Hầu hết chúng ta thuận tay phải, nhưng chắc hẳn bạn không biết rằng ta cũng thuận cả chân phải?

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, thử để ý xem khi bạn bước lên bậc thềm, chân nào của bạn có khuynh hướng chi phối hướng đi của bạn.

Những người mà thuận chân phải thường sẽ có thói quen đi ngược chiều với kim đồng hồ khi đi dạo một vòng trong cửa hàng.

Lý thuyết là vậy, tiếp theo là làm thế nào để bạn có thể áp dụng điều này vào thực tế?

Phát hiện hay về tâm lý khách hàng để thiết kế cửa hàng hiệu quả

Thiết kế cửa hàng theo tiêu chí rẽ phải

Chúng ta cùng nhìn lại xem quầy tính tiền của cửa hàng sẽ đặt ở đâu nhé. Như chúng ta biết, với hầu hết khách hàng khi bước vào cửa hàng sẽ rẽ phải, và họ lại gặp ngay quầy tính tiền. Điều này sẽ làm khách hàng phần nào giảm ngay hứng khởi mua sắm. Bởi vì một thông điệp vô tình: Mình sẽ tốn tiền ở đây rồi…

Một câu hỏi khác đặt ra là:

Bạn có đặt bất kỳ vật chắn lớn nào (dù là nhằm mục đích trang trí) tại phía trước cửa hàng hay không?. Nếu như vậy, chính điều này sẽ tạo sự tắc nghẽn trong phần lưu thông tại cửa hàng. Nếu khách khi bước vào cửa hàng thì đã  phải chạm trán ngay sự tắc nghẽn. Thì hãy cứ tin rằng họ sẽ bỏ đi ngay lập tức thay vì sẽ cố gắng chen chúc nhau hay là chờ đợi những người khác đi qua.

2. Rộng, hẹp và sự tắc nghẽn

Khi nói về cách thức lưu thông trong cửa hàng bất kỳ. Không gì có thể tốt hơn là việc nói về cách thiết kế bên trong một cửa hàng. Chúng ta cùng tìm hiểu xem liệu việc thiết kế đúng sẽ tác động tốt như thế nào đến lưu thông trong cửa hàng nhé!

Thiết kế cửa hàng theo tiêu chí Rộng, hẹp và sự tắc nghẽn

Lối đi rộng sẽ khiến khách hàng đi qua nhanh hơn. Ngay cả khi những món hàng mà họ có ý định mua trước khi bước vào cửa hàng của bạn.

Thoạt nghe các lối đi rộng này có vẻ khá ổn đối với cửa hàng có quy mô lớn. Nhưng nó lại là một sai lầm đối với những cửa hàng bán lẻ chuyên dụng có diện tích nhỏ. Vì theo khảo sát mỗi khách hàng chỉ dành khoảng 8 phút cho việc mua sắm trong cửa hàng.

Với một khoảng thời gian ngắn như vậy. Khách hàng sẽ không thể nhìn thấy được nhiều loại hàng hóa khác nhau trong cùng  một lúc. Chúng ta cần làm khách hàng bước chậm lại để khách hàng có thể thấy thêm nhiều hàng hóa cửa hàng đang có. Việc cần làm là thiết lập những lối đi có độ rộng vừa phải. Khách hàng sẽ di chuyển chậm lại và chú ý nhiều hơn những sản phẩm mà cửa hàng đang bày bán. Nhưng cũng đừng hẹp quá mà tạo ra sự tắc nghẽn. Quả là một bài toán khó khi chúng ta cần phải đảm bảo một nửa trước cửa hàng không bị tắc nghẽn trong khi chúng ta vẫn muốn khách hàng sẽ dừng lại trong cửa hàng của ta lâu hơn.

Vì vậy, nơi lý tưởng nhất khiến khách hàng thường nán lại xem là ở phía cuối cửa hàng. Để có thể đạt được điều này, bạn cần sắp xếp sao cho các món hàng được trưng bày bố trí với mật độ thưa hơn ở phần trước cửa hàng và ngược lại . Tỷ lệ này sẽ được tăng dần khi càng về nửa sau cửa hàng. Nơi mà khách hàng sẽ có khuynh hướng nán lại lâu hơn để nhìn ngắm các sản phẩm tại cửa hàng.

Phát hiện hay về tâm lý khách hàng để thiết kế cửa hàng hiệu quả

Thiết kế cửa hàng theo tiêu chí Rộng, hẹp và sự tắc nghẽn

Lưu ý quan trọng nữa trong việc sắp xếp trong cửa hàng mà chúng ta cần quan tâm là các giá kệ hay các vật dụng trưng bày có hình tròn. Mặc dù những vật dụng có hình tròn có thể dựng rất nhiều hàng hóa nhưng cần cân nhắc cẩn thận khi sắp xếp chúng theo dọc lối đi. Khách hàng có thể sẽ không đi hết một vòng quanh các loại vật dụng này và một số khác có thể xem ngay cửa ngay khi họ vừa nhìn ngắm hàng hóa xong. Nơi lý tưởng nhất để đặt những vật dụng trưng bày có dạng tròn tại phần cuối cửa hàng nơi khách hàng cần quay vòng lại.

Nói về vật dụng trưng bày dạng tròn, luồng lưu thông của khách hàng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi hình dạng các vật dụng trưng bày nói chung. Những vật trưng bày có hình dạng như cột hình vuông hoặc có góc cứng thường mang đến sự cản trở sự lưu thông. Thay vào đó là việc làm tròn cạnh hơn các cột vuông này hay làm cho khu vực tường trở nên lõm hơn với bình thường sẽ làm cho cửa hàng của bạn trở nên hấp dẫn, mời gọi khách hơn trong khi điều này cũng cải thiện phần nào luồng lưu thông trong cửa hàng.

Khi bước vào cửa hàng, khách hàng thường di chuyển sang bên phải. Do vậy, khách hàng phải nhìn ra phía trước khi di chuyển. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tìm ra chính xác nơi họ nhìn? Như một vấn đề thực tế, chúng tôi có một gợi ý nhỏ: Khi khách hàng bước vào một cửa hàng, họ thường nhìn vào bức tường bên phía phải của cửa hàng ở một góc 45 độ tính từ lối ra vào. Điều này sẽ gợi ý cho ta việc cung cấp một điều gì đó hấp dẫn tại đây để có thể khuyến khích khách hàng cam kết  có thể ở lại lâu hơn bên trong cửa hàng của bạn.

Phát hiện hay về tâm lý khách hàng để thiết kế cửa hàng hiệu quả

Thiết kế cửa hàng

Đây được xem như là “điểm hấp dẫn” mà chúng ta có thể tận dụng để bắt được suy nghĩ, ước muốn thầm kín từ phía khách hàng. Những điều mà chúng ta thể hiện nên phản ánh trực tiếp lối sống mà khách hàng đang hướng đến hay khao khát. Có thể là những hình ảnh về cuộc sống, họa tiết hay áp phích…bạn nên sắp đặt chúng tại vị trí này để nâng cao hơn mức độ “chào đón” trong cửa hàng.

Bây giờ bạn hãy nhìn vào những gì cửa hàng bạn đang có nào. Có bất kỳ chi tiết nào trong cửa hàng đều nói cho khách hàng biết rằng cửa hàng của bạn là chuỗi dài không dứt những thứ mà khách hàng luôn khao khát? “Nếu vậy, bạn đang tạo được ấn tượng về một cái bẫy không gian. Khách hàng luôn hào hứng được tìm kiếm, khám phá những cửa hàng mà họ không thấy lối ra.

Thông thường, điểm kết thúc ý tưởng này là khoảng 9m tính từ lối vào của cổng chính. Bạn hãy trợ giúp khách hàng của bạn tránh được cảm giác rằng họ có thể bị mắc kẹt trong cửa hàng bạn bằng cách là sử dụng tầng hay sơ đồ hướng dẫn để cho khách hàng thấy làm thế nào để đi vào hay đi ra.

3. Phân tích sơ đồ cửa hàng

Thiết kế cửa hàng bạn có thể làm một phân tích nhỏ với những gợi ý sau:

Luồng lưu thông bên trong cửa hàng bạn có tốt không?

Có khu vực nào bên trong cửa hàng mà bạn không nhìn thấy được luồng lưu thông?

Hãy thử xem kỹ thuật đơn giản này: Vẽ một sơ đồ cửa hàng, đếm số lượng người mua sắm tại những nhóm sản phẩm khác nhau. Sử dụng công cụ này để có thể xác định các khu vực của cửa hàng không nhận được luồng lưu thông nhiều như bạn cần. Sau đó hãy điều chỉnh lại mô hình luồng lưu thông của bạn.

Lưu lượng khách hàng bên trong cửa hàng giống như một dòng sông vậy.

Bạn hãy sử dụng những phát hiện hay về tâm lý của khách hàng trong bài viết này. Để có thể giữ cho hàng hóa đầy đủ và thiết kế hướng khách hàng sẽ di chuyển trong cửa hàng bạn tốt nhất nhé!

Chúc bạn thành công!

Nhận xét