Lập kế hoạch một khu vườn thực vật đẹp

 

Lập kế hoạch một khu vườn thực vật đẹp

 

Lịch sử của những khu vườn thiết kế đẹp đã được hình thành từ lâu đời. Cùng với quá trình phát triển của loài người, nhữn mẫu thiết kế vườn rau cũng được biến đổi trở nên có thẩm mỹ hơn và sống động hơn.

Cách đây một vài năm, xu hướng lựa chọn những loại cây quý hiếm đắt tiền khiến thị trường cây cảnh trở nên sôi động nhộn nhịp. Người có tiền hay ít tiền đều đua nhau tìm các loại cây đó về trong khu vườn của mình. Ngày nay, xu hướng đó trở nên ít dần hơn, đa số các bà nội trợ, những người làm vườn đều tìm về những cây nguyên thủy và những loại cây gần gũi với đời sống và thậm chí là các loại rau củ quả, cây thuốc vào khu vườn nhà. Biến khu vườn nhà bếp thông thường thành một kiệt tác nghệ thuật.

 

 

 

Trộn màu sắc

Ý tưởng đưa vườn ăn được và trang trí lại với nhau chắc chắn không phải là một khái niệm mới. Pháp đã làm điều đó trong vườn rau của họ từ nhiều thế kỷ, cung cấp vẻ đẹp các hình thức hoa, rau, trái cây, và các loại thảo mộc làm phong phú vườn trong từng mùa. Một trong những cách dễ nhất để thiết kế vườn rau là xếp các loại cây lại với nhau,  trộn và chơi với màu sắc.

 

 

 

Lập kế hoạch một khu vườn thực vật đẹp

 

Tạo ra ranh giới trang trí

Hiểu rõ đặc tính 

Với việc thiết kế vườn rau đẹp, đòi hỏi người chơi, trồng phải hiểu rõ đặc tính của loại đất, loại cây, thời gian, mùa, lượng nước để chăm sóc và từ đó biến tấu khu vườn của mình. Các loại cây khi ra hoa sẽ có màu gì, số lượng cơ bản nhiều ra sao cần nắm rõ để sắp xếp với các loại cây khác tạo nên một thảm trang trí ấn tượng. Màu sắc của lá, hoa đều quan trọng bởi chúng chính là yếu tố tạo nên vườn rau đẹp bắt mắt.

Có điều cần phải chú ý tới thiết kế vườn rau đẹp, đấy là giới hạn thu hoạch rau. Bởi đa số các loại rau ăn được thời gian thu hoạch ngắn ngày vì vậy cần đảm bảo rằng việc chơi rau, làm đẹp rau củ quả cũng cần theo từng mùa vụ.

 

Lập kế hoạch một khu vườn thực vật đẹp

 

  Tạo ra một ốc đảo ăn được

  Tạo ra ốc đảo 

Đừng ngại tạo ra những ốc đảo ăn được trong khu vườn nhỏ hẹp của bạn. Không phải gia đình nào cũng sở hữu những vườn có diện tích rộng lớn. Cách tốt nhất để có rau sạch ăn và có màu xanh vào không gian sống chính là mạnh dạn tạo nên các ốc đảo ăn được. Tận dụng những mảng không gian không sử dụng, hay đơn thuần là các mảng trang trí để đưa cây trồng vào đó. Số lượng ghép lại sẽ đảm bảo ít nhất bạn có một bữa ăn nhẹ, cái chính là bạn thiết lập được môi trường xanh cho không gian sống của gia đình bạn.

 

 

Lập kế hoạch một khu vườn thực vật đẹp

 

 Lựa chọn cây phù hợp

Ngoài những loại cây ngắn ngày theo mùa vụ, bạn có thể lựa chọn những loại cây lâu năm như Táo, Lê, Mận làm các cây trang trí ở sảnh, hay những không gian bonsai của gia đình. Nhật Bản là nước đi đầu của loại hình bonsai và biến cây ăn quả thành loại cây trang trí sân vườn.

Chú ý tường rào giới hạn

Cũng như màu sắc của cây xanh. Bạn cũng nên chú ý các hàng rào hay bức tường xung quanh. Thiết kế vườn rau đẹp cũng đòi hỏi các yếu tố kết hợp khác như tường rào, ánh sáng,… nên được quan tâm và đầu tư. Bằng cách vay mượn các thiết kế cổ xưa này, bạn có thể biến khu vườn nhà bếp của bạn thành một khu bảo tồn ngoài trời. Những hàng rào đá ốp hay những rào sắt sẽ mang đến những thiết kế vườn rau đặc biệt hơn.

 

 

Lập kế hoạch một khu vườn thực vật đẹp

 

Chú ý ánh sáng và hiệu ứng khác

 Chú ý tới tính chất loại cây và phân vùng ánh sáng là điều quan trọng đối với một vườn rau tổng hợp. Để nhằm đảm bảo lượng ánh sáng tuyệt đối cho cả khu vườn, cần chú ý cách sắp xếp loại cây theo thứ tự cao thấp và khoảng trống. Vườn rau từ đó sẽ phát triển tốt hơn nhờ cách sắp xếp hợp lý này và biến thiết kế vườn rau trở nên có điểm nhấn hơn.

 Cách sử dụng đường viền là một cách tuyệt vời để đánh dấu các loại cây trồng tầng thấp. Phương pháp này cũng làm cho khu vườn trở nên có thẩm mỹ hơn, cảnh sắc gọn gàng, sắc nét hơn. Viền có thể được làm từ gạch, đá granit , gỗ, hoặc thép . Sử dụng trí tưởng tượng của bạn, xem xét và tạo nên hiệu ứng đặc biệt cho khu vườn.

 

 

Lập kế hoạch một khu vườn thực vật đẹp

 

 Trồng chúng gần nhau

Thiết lập lối đi, ghế nghỉ…

 Tạo ra các lối đi trong thiết kế vườn rau là điều nên làm. Ngoài yếu tố thuận lợi cho việc làm vườn, tưới hái rau, thì chúng còn giúp bạn thư giãn nghỉ ngơi trong khu vườn. Bạn có thể dễ dàng tản mát dạo chơi ngay tại chính vườn rau của mình.

Những vòi phun nước, ghế ngồi, tượng… đều có thể đưa vào việc thiết kế vườn rau xanh sạch tạo thành một khu vườn thẩm mỹ thực sự. Những đồi núi mấp mô, hay dòng suối uốn quanh, bạn hoàn toàn có thể thêm vào.Tất cả chúng sẽ kết hợp tạo nên một bức tranh sơn thủy sinh động.

 

 

Lập kế hoạch một khu vườn thực vật đẹp

 

Dưới đây là những lời khuyên rút gọn chúng tôi khuyên bạn:

  1. Sắp xếp cây trồng theo dải màu sắc đậm, nhạt. Màu sắc của hoa, rau, trái cây và các loại thảo mộc sắp đặt bên cạnh nhau để đạt được bức tranh thực sự ấn tượng.

 

 

Lập kế hoạch một khu vườn thực vật đẹp

 

 2. Xem xét khoảng đất và tạo ra một hệ thống cây trồng theo dải lớp. Cân nhắc tính chất cây khi phát triển và trưởng thành.

 

Lập kế hoạch một khu vườn thực vật đẹp

 

3. Phân rõ vùng cây. Đường viền bao quanh và con đường giúp xác định không gian của chúng. Bạn cũng có thể thống nhất vườn nhà bằng cách sử dụng màu bổ sung và các vật liệu (gỗ và gạch).

 

Lập kế hoạch một khu vườn thực vật đẹp

 

4. Xác định giới hạn và tính chất của vườn rau. Hàng rào, tường giúp đóng khung khu vườn của bạn. Tùy thuộc tính chất của vườn rau: Trồng trang trí quy mô nhỏ, hay thêm yếu tố dạo mát, ốc đảo trang trí… để xác định đúng thể loại thiết kế vườn rau hiệu quả.

 Xem thêm:

Thiết kế kiến trúc sân vườn trên nóc tòa nhà

 10 quán cafe sân vườn đẹp (P2)

60 mẫu quán cafe sân vườn (p1).

Ghé thăm những quán cafe sân vườn đẹp

Thiết kế nội ngoại thất sân vườn Nhật: Stonescape bởi Kengo Kuma

 

Nhận xét