Ghế sợi gai dầu “Hình học”

 

Mẫu thiết kế được xây dựng có tính toán đến vấn đề vòng đời sản phẩm, từ quá trình phát triển vật liệu đến giai đoạn phân hủy.

 

Ghế sợi gai dầu “Hình học”

 

Sản phẩm nguyên mẫu Geometric của Ko-Ho

 

 

Công ty thiết kế Phần Lan Ko-Ho (Matti Korpela và Timo Hoisko) vừa thực hiện Geometric (Hình học), một phiên bản ghế ngồi bằng sợi gai dầu tổng hợp.

Sau nhiều kiểm nghiệm, chất liệu tổng hợp đạt được cho phép việc sản xuất hoàn thành trong một công đoạn duy nhất, giúp giảm thiểu năng lượng cần dùng. Gai dầu đã từng được ứng dụng trước đây, nhưng thứ gai dầu cần có cho chất liệu tổng hợp của sản phẩm này, đặc biệt hơn, là loại cây của Phần Lan sống qua mùa đông dưới một lớp tuyết phủ.

Khi mùa xuân đến, những cây gai dầu này được hong nóng lại dưới ánh mặt trời, làm chất keo trên vỏ cây tróc ra, và đạt đến tiêu chuẩn cần thiết để đưa vào ứng dụng. Các nhà sản xuất cũng có thể xử lý chúng bằng phương pháp nhân tạo, nhưng việc đó đòi hỏi nguồn nhiên liệu và tạo ra khí thải.

 

 

Ghế sợi gai dầu “Hình học”

 

Nhìn từ sau lưng

 

Hình khối của chiếc ghế mang lại cho nó sự vững chắc. Các chi tiết “bậc thang” giúp bổ sung độ rắn chắc cho toàn thể cấu trúc, đồng thời cho phép các cấu trúc xếp chồng lên nhau. Tuy sản phẩm này bền và có tuổi thọ tương đương nhiều thế hệ, trong trường hợp nó bị vứt đi, người ta cũng có thể đốt nó mà không phải lo lắng về việc tạo ra khí thải độc hại.

Mẫu thiết kế đã được trưng bày tại Tuần lễ Thiết kế Milan 2012, ở Bảo tàng Temporarium, cho triển lãm Thiết kế Mới của Superstudio group.

 

 

Ghế sợi gai dầu “Hình học”

 

Các hoa văn “bậc thang” nối tiếp trên mặt ghế

 

 

Ghế sợi gai dầu “Hình học”

 

Những chiếc ghế xếp chồng lên nhau

 

 

Ghế sợi gai dầu “Hình học”

 

Kết cấu có độ vững chắc và tạo sự thoải mái cho người ngồi

 

Ghế sợi gai dầu “Hình học”

 

Chi tiết 

 

Nhận xét